Một Bộ Hồ Sơ Xin Giấy Phép Xây Dựng Nộp Quận Gồm Giấy Tờ Gì?

Bạn Thân Mến!!!

Có quá nhiều bạn hỏi mình về cách chuẩn bị hồ sơ như thế nào để nộp lên quận xin phép xây dựng cho đúng. Bạn có biết vì sao bạn luôn nhầm lẫn lung tung không? Bởi vì, hồ sơ xin phép ở các quận luôn khác nhau, mỗi quận đều có những quy định riêng cho mình. Điều đó cũng làm khó khăn cho các bạn khi chuẩn bị xây nhà. Mình sẽ chia sẻ chi tiết phần này cho các bạn nhé.

Theo Chương V Luật Xây dựng thì hồ sơ xin giấy phép xây dựng. Các công trình xây dựng khi tiến hành khởi công phải có Giấy phép xây dựng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Gồm:

Những giấy tờ bắt buộc của các quận:

CHỦ NHÀ CẦN CHUẨN BỊ

1.  Bản sao y giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai có công chứng (chủ nhà công chứng)

2. Cam kết công trình liền kề. (mẫu công ty sẽ gởi, chủ nhà ra phòng công chứng hoặc UBND phường gần nhất xác nhận chữ ký, khi đi nhớ mang theo CMND và sổ đỏ photo hoặc sao uy để công chứng)

3. Giấy ủy quyền công chứng tại phòng công chứng (công ty sẽ chụp hình CMND của người công ty ủy quyền làm hồ sơ, và mẫu ủy quyền. Chủ nhà photo CMND của người được uỷ quyền và yêu cầu phòng công chứng làm chính xác nội dung in nghiêng trong mẫu ủy quyền của công ty chụp lại, chủ nhà có trách nhiệm kiểm tra lại)

4. Bản đồ hiện trạng nếu sổ cũ không có tọa độ vị trí của đất

Ghi Chú: tất cả những người đứng tên trong sổ đất phải làm mục 2 và 3.

CÔNG TY CẦN CHUẨN BỊ

Bản vẽ thiết kế thể hiện được vị trí mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng điển hình; mặt bằng móng của công trình; sơ đồ vị trí hoặc tuyến công trình; sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước; ảnh chụp hiện trạng (đối với công trình sửa chữa, cải tạo yêu cầu phải có Giấy phép xây dựng).

+ Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500, kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

+ Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chủ yếu của công trình, tỷ lệ 1/50 – 1/200;

+ Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50, kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Đơn xin cấp Giấy phép xây dựng (theo thông tư 15/2016 mẫu do Bộ Xây dựng hướng dẫn);

Nhà có tầng hầm phải có bản vẽ và biện pháp thi công tầng hầm

Giấy phép kinh doanh và chứng chỉ hành nghề thiết kế của công ty thiết kế: Để làm một bộ hồ sơ xin phép thì bạn phải nhờ một công ty có chức năng và hiểu hết những nội quy, quy định của quận ban hành. Công ty đó có giấy phép kinh doanh và chứng chỉ thiết kế rõ ràng chứ không phải ai muốn làm cũng được

Bản kê khai kinh nghiệm thiết kế của công ty thiết kế xây dựng: hầu như những công ty điều có chức năng xin phép nhưng tùy vào mỗi công ty mà có số năm kinh nghiệm khác nhau.
 

 * Trường hợp riêng cho một số quận:

Cam kết tự phá dỡ công trình đối với xây nhà tạm nằm trong khu quy hoạch: Khi xây dựng nhà ở riêng lẻ trong vùng đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện thì hồ sơ cần phải có Giấy cam kết tự phá dỡ công trình khi Nhà nước thực hiện quy hoạch xây dựng.

(Trong trường hợp này chỉ được cấp Giấy phép xây dựng tạm có thời hạn theo thời hạn thực hiện quy hoạch).

Công văn 1/500 và bản vẽ nhà mẫu 1/500 đối với nhà trong dự án: Đối với khu dự án thường có mẫu nhà và thiết kế sẵn, trường hợp bạn muốn điều chỉnh thiết kế và nhà mẫu thì bạn phải cung cấp cam kết này. Nếu bạn không giữ thì yêu cầu phải trích lục hồ sơ tại quận.

– Phải có hộ khẩu và chứng minh của chủ nhà: là tất cả hồ sơ của những người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất

– Kê khai thông báo lệ phí trước bạ: hầu hết các quận không bắt buộc, chỉ riêng một số ít quận thì đòi hỏi giấy tờ này.

Thật sự, để hoàn thành những giấy tờ trên, nếu bạn thật sự hiểu luật cũng không thể chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên. Bởi lẽ, có còn phụ thuộc vào một đơn vị khác. Vậy để tiết kiệm thời gian của bạn, bắt buộc bạn phải nhờ công ty có chức năng làm hồ sơ cho bạn, bên cạnh đó, sẽ hỗ trợ bạn thiết kế theo đúng quy định, nộp hồ sơ tại quận, làm việc với người tiếp nhận hồ sơ, còn bạn chỉ việc chờ ngày có kết quả, nhận kết quả và tiến hành xây nhà.

Những thông tin trên chắc chắn giúp bạn đã hiểu rõ để chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép xây dựng cho ngôi nhà của bạn rồi phải không ạ. Hi vọng bạn có thời gian nguyên cứu và lựa chọn công ty làm dịch vụ xin phép xây dựng hợp lý.

Bạn có biết 80% chủ nhà mất rất nhiều THỜI GIAN cho xin phép xây dựng, vừa tìm hiểu thông tin quy định của quận vừa chuẩn bị hồ sơ để nộp xin phép.

Vậy bạn có muốn tiết tiết kiệm Thời gian và tiết kiệm thêm 50% Chi Phí hay không? Hãy tham khảo về xin giấy phép xây dựng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *